Nguyên nhân cửa cuốn bị dừng đột ngột và cách xử lý hiệu quả

Cửa cuốn bị dừng đột ngột là một trong các lỗi phổ biến khi vận hành cửa cuốn. Vậy bạn có biết những nguyên nhân nào gây ra tình trạng này không? Cách xử lý ra sao để khắc phục nhanh chóng nhất? Thông tin sau đây của BossDoor Đà Nẵng sẽ giúp bạn hiểu rõ. Cùng theo dõi nhé.

Nguyên nhân và cách xử lý cửa cuốn bị dừng

Cửa cuốn bị dừng do mất điện

Một trong những nguyên nhân khiến cửa cuốn nhà bạn đang chuyển động bị dừng đột ngột đó là do mất điện. Khi không còn nguồn cấp điện, motor cửa cuốn sẽ dừng hoạt động ngay. Nếu lúc này bạn đang mở hay đóng cửa thì cửa sẽ dừng ngay hoặc không vận hành được. Sự cố về điện có thể do nhiều nguyên nhân như do lịch cắt điện từ nhà cung cấp, dây điện bị đứt gây ra chập mạch hay cháy dây điện,…

Nguyen-nhan-va-cach-xu-ly-cua-cuon-bi-dung-bossdoordanang

Trước tiên, nếu phát hiện cửa dừng thì bạn hãy kiểm tra xem nguyên nhân đến từ đâu. Nếu do át tổng bị nhảy do quá tải điện thì hãy đóng lại át và bấm điều khiển cửa lại. Trong trường hợp cửa cuốn nhà bạn có lắp bộ lưu điện thì không cần quá lo lắng. Nguồn điện dự trữ trong thiết bị này sẽ giúp cửa hoạt động bình thường trở lại. Nếu cửa không có bộ phận này thì hãy thực hiện kéo cửa bằng tay với xích kéo hay rút chốt ly hợp.

Cửa cuốn bị kẹt nan khiến cửa bị dừng khi hoạt động

Tình trạng kẹt nan cũng rất hay xảy ra khi sử dụng cửa cuốn. Điều này thường do các nguyên nhân như bị tác động mạnh, thời tiết, đang di chuyển gặp vật cản trở. Hay do quá trình bấm cửa lên xuống liên tục và không đúng cách. Khi kẹt nan cửa sẽ khiến cửa bị dừng ở một vị trí nhất định nào đó mà không thể chuyển động lên xuống được như bình thường.

Cua-cuon-bi-ket-nan-khien-cua-bi-dung-khi-hoat-dong-bossdoordanang

Qua quan sát bằng mắt thường, bạn sẽ biết được nan cửa bị kẹt ở đâu qua vị trí dừng cửa. Để khắc phục tình trạng dừng cửa này, nên thực hiện như sau:

  • Trước tiên bạn nên xác định vị trí bị xô hay kẹt.
  • Tiếp đó mở hộp kỹ thuật cửa cuốn
  • Điều chỉnh công tắc hành trình cửa cuốn, vận hành cửa lên xuống để dễ xử lý vị trí nan bị kẹt

Tốt nhất bạn nên liên hệ với đơn vị sửa chữa nếu như không có kinh nghiệm làm nhé. Đối với tình trạng nan cửa bị xô hay hỏng hóc nặng thì có thể phải thay mới luôn để đảm bảo.

Cửa cuốn dừng do bị hỏng lò xo

Nguyên nhân khiến cửa cuốn bị dừng đột ngột còn do hư hỏng lò xo. Trục lò xo cửa cuốn có tác dụng giữ thân lá cửa cuốn cố định với nhau. Nó giúp trợ lực kéo chiều lên và hãm chiều xuống. Khi lò xo bị hỏng, nan cửa lệch hẳn sang một bên. Lúc này nó sẽ không chuyển động mà sẽ tự dừng lại.

Cua-cuon-dung-do-bi-hong-lo-xo-bossdoordanang

Nguyên nhân khiến cửa cuốn bị hỏng lò xo thường là do cửa hoạt động quá tải, liên tục khiến lò xo đứt gãy. Hoặc có thể do quá trình sử dụng lâu mà không bảo dưỡng. Khi đó lò xo cũng bị gỉ sét, giòn và đứt gãy theo thời gian.

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên tiến hành kiểm tra lò xo bị đứt gãy bên nào. Nhằm đảm bảo sửa chữa nhanh và an toàn, bạn nên liên hệ cho đơn vị sửa cửa chuyên nghiệp. Hoăc có thể thay thế lò xo nếu tình trạng hư hỏng quá nặng.

Một vài lưu ý khi dùng cửa cuốn để tránh tình trạng cửa cuốn bị dừng

Qua chia sẻ ở trên cũng giúp bạn biết được các nguyên nhân cửa cuốn bị dừng là gì. Tuy nhiên, để hạn chế tình trạng này xảy ra, bạn có thể lưu ý một số vấn đề sau:

  • Nên chú ý bảo dưỡng, vệ sinh toàn bộ hệ thống cửa cuốn định kỳ
  • Không tự ý sửa chữa nếu như không có kinh nghiệm hoặc am hiểu về kỹ thuật cửa cuốn
  • Liên hệ với đơn vị sửa chữa, bảo hành cửa uy tín

Mot-vai-luu-y-khi-dung-cua-cuon-de-tranh-tinh-trang-cua-cuon-bi-dung-bossdoordanang

  • Chú ý lựa chọn lắp đặt hệ thống cửa cuốn đồng bộ
  • Không bấm đóng mở cửa cuốn liên tục trong một thời gian
  • Đảm bảo hệ thống điện ổn định

Bài viết trên đây của BossDoor Đà Nẵng đã giúp bạn biết được các nguyên nhân cũng như cách xử lý cửa cuốn bị dừng đột ngột. Nếu như tình trạng này xảy ra thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến an ninh cũng như an toàn trong nhà. Vậy nên hãy phát hiện và khắc phục kịp thời.

Xem thêm
Cửa cuốn bị đứt nan có nguy hiểm không? Khắc phục ra sao?

5/5 - (1 bình chọn)