Hướng dẫn bạn cách mở cửa cuốn bằng dây xích đơn giản

Đôi khi vì một sự cố nào đó mà hệ thống cửa cuốn nhà bạn không thể hoạt động đóng mở bình thường được. Vì thế bạn cũng nên biết được các mẹo mở cửa cuốn đơn giản phòng khi cần dùng đến. Sau đây BossDoor Đà Nẵng sẽ giới thiệu đến bạn cách mở cửa cuốn bằng dây xích. Cùng theo dõi để có thêm kinh nghiệm nhé.

Có thể sử dụng xích kéo để mở cửa cuốn không?

Hiện nay dù bất kỳ cửa cuốn tự động hay bán tự động nào cũng đều có trang bị motor. Ở mỗi motor sẽ được trang bị kèm theo xích kéo. Nó được xem là một vật dụng có vai trò quan trọng trong hệ thống cửa cuốn. Thông thường dây xích sẽ được lắp đặt bên phải cửa và được đặt ở trên trần thạch cao.

Co-the-su-dung-xich-keo-de-mo-cua-cuon-khong-bossdoordanang

Bạn sẽ thấy được tác dụng của dây xích kéo này khi sự cố mất điện xảy ra. Lúc này khi cửa cuốn không thể đóng mở được thì bạn có thể dùng tay kéo xích để vận hành cửa theo mong muốn. Cách này chỉ được tiến hành khi bạn đang ở bên trong nhà. Còn nếu ở ngoài thì có thể sẽ không mở được.

Để việc lấy xích kéo dễ dàng hơn, bạn nên tiến hành cắt lỗ hình vuông trên trần thạch cao ngay ở vị trí của cụm pa lăng xích. Điều này sẽ phòng trong những trường hợp nguy cấp, bạn sẽ dễ thao tác tìm và kéo dây xích để mở cửa hơn. Cách dùng dây xích có thể mở được cửa cuốn nhưng bạn phải dùng khá nhiều sức tay đấy.

Cách mở cửa cuốn bằng dây xích

Để mở được cửa cuốn bằng dây xích, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

 • Đầu tiên bạn nên xác định vị trí của motor cửa cuốn. Thường bộ phận này sẽ được nằm cùng với bên có nút bấm âm tường.
 • Tìm và mở hộp kỹ thuật ở bên cạnh motor cửa cuốn
 • Tháo túi đựng xích và dây buộc xích bên ngoài. Thả xích xuống tự do. Chú ý nên kiểm tra bằng bút thử điện xem motor có bị hở điện không trước khi tháo xích nhé.

Cach-mo-cua-cuon-bang-day-xich-bossdoordanang

 • Bắt đầu tiến hành kéo xích cửa theo nhu cầu. Khi muốn kéo cửa xuống, bạn nên kéo xích theo hướng vào bên trong cửa. Còn muốn kéo lên thì nên kéo xích hướng ra bên ngoài của cửa.
 • Thao tác kéo xong, buộc xích gọn gàng và đóng kín hộp kỹ thuật để đảm bảo an toàn. Tránh gây cản trở hay va đập vào cửa và các đồ vật xung quanh.

Sau mỗi lần tác động lực lên dây xích, cửa sẽ chuyển động từ từ. Nó chỉ nâng cao hay hạ thấp một khoảng cách nhỏ chỉ khoảng 1,5cm cho mỗi lần kéo. Vì thế hãy quan sát xem cửa đã lên xuống đúng tầm chưa.

Một số lưu ý khi mở cửa cuốn bằng dây xích

Việc sử dụng dây xích chỉ nên tiến hành trong những sự cố nhất định. Bởi lẽ việc mở cửa cuốn theo cách này cũng mất rất nhiều công sức và thời gian. Tuy nhiên nó cũng có thể cứu nguy cho bạn vào lúc cần thiết. Để thực hiện được cách này, bạn cũng nên lưu ý một số vấn đề sau:

 • Nên tiến hành kiểm tra dây xích và hệ thống cửa cuốn thường xuyên để đảm bảo chúng hoạt động ổn.
 • Chú trọng kiểm tra motor cửa cuốn bằng bút điện xem có bị hở điện không trước khi tháo xích để đảm bảo an toàn.
 • Thao tác kéo dây xích nên phân bổ áp lực đều trên các trục và bánh răng. Như vậy cũng sẽ tránh được các hỏng hóc hay sự cố khi mở cửa.
 • Không nên kéo dây xích quá mạnh một cách đột ngột. Nên tiến hành một cách nhẹ nhàng, cẩn thận.
 • Không kéo cửa lên hay hạ xuống quá mức để tránh làm cửa bị lệch khỏi hành trình đã cài sẵn.

Mot-so-luu-y-khi-mo-cua-cuon-bang-day-xich-bossdoordanang

 • Tránh kéo ngược chiều dễ khiến gãy nan lá cửa cuốn
 • Sau khi dùng xích để mở cửa, hãy kiểm ra xem cửa đã mở hoàn toàn chưa. Đảm bảo khóa cửa chặt, tránh sự cố rơi xuống gây mất an toàn và hỏng cửa.
 • Thường xuyên thực hiện bảo dưỡng để đảm bảo hệ thống dây xích, bánh răng và các bộ phận khác hoạt động ổn.
 • Khi lắp đặt cửa cuốn, bạn nên hỏi cách sử dụng dây xích từ đơn vị cung ứng.
 • Có thể học thêm nhiều cách mở cửa cuốn bằng phương pháp khác để dự phòng.

Vừa rồi là cách mở cửa cuốn bằng dây xích đơn giản mà BossDoor Đà Nẵng đã chia sẻ. Hy vọng rằng thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong những sự cố nhất định nếu lỡ may bạn không mở được cửa cuốn bằng các cách khác nhé. Rất vui khi bạn đã dành thời gian xem hết thông tin từ chúng tôi.

Xem thêm
Hướng dẫn sử dụng điều khiển cửa cuốn đúng cách, bền bỉ
Hướng dẫn cách đóng mở cửa cuốn khi mất điện đơn giản

5/5 - (1 bình chọn)