Hướng dẫn cách đóng mở cửa cuốn khi mất điện đơn giản

Người dùng có thể điều khiển đóng mở tự động cửa cuốn một cách trơn tru khi hệ thống điện trong nhà ổn định. Nhưng nếu nhỡ đâu một ngày nào đó nhà bạn bị mất điện thì phải xử lý làm sao với chiếc cửa cuốn này? Cùng BossDoor Đà Nẵng tìm hiểu cách đóng mở cửa cuốn khi mất điện đơn giản qua bài viết sau đây.

Cách mở cửa cuốn khi mất điện bằng chốt li hợp

Có 2 cách để mở cửa cuốn khi mất điện bằng chốt li hợp như sau:

Trường hợp bạn ở bên trong nhà

Đối với dòng cửa tấm liền hiện nay thường được thiết kế đi kèm với bộ chốt ly hợp. Thiết bị này được làm bằng dây cable có chốt giật. Bạn có thể dùng tay để đóng mở chốt. Nó nằm ở gần motor cửa cuốn ngay bên một đầu có nút khiển. Và thường được gắn ở vị trí dễ thấy, dễ sử dụng. Lần theo dây ở dưới lên trên chỗ motor là sẽ thấy chốt ly hợp.

Cach-mo-cua-cuon-khi-mat-dien-bang-chot-li-hop-bossdoordanang

Các thao tác thực hiện để đóng mở cửa cuốn bằng chốt ly hợp như sau:

  • Đẩy chốt về phía dòng release để có thể chuyển sang chế độ dùng tay. Còn khi có điện trở lại, bạn nên gạt về phía chữ auto để có thể đóng mở cửa bằng điều khiển từ xa.
  • Dùng móc kéo để kéo cửa xuống nếu cửa đang mở hay kéo lên để mở cửa. Chú ý nên sử dụng thêm vật đỡ nếu muốn đóng cửa để tránh cửa rơi xuống mạnh gây hư hỏng.
  • Sau cùng đóng chốt ly hợp để giúp làm giảm tiếng ồn khi vận hành cửa và tránh gây ra sự cố hư hỏng

Trường hợp ở bên ngoài nhà

Nếu trong trường hợp bạn đang ở bên ngoài và nhà bạn bị mất điện thì làm thế nào để mở cửa cuốn? Cách này cũng cần sử dụng chốt ly hợp nhưng thao tác sẽ phức tạp hơn.

Truong-hop-o-ben-ngoai-nha-bossdoordanang

  • Bạn đặt một miếng chêm hay vật mỏng ở vị trí trên cùng của cửa cuốn.
  • Tìm một dây thép cứng hay tận dụng móc áo và làm thẳng nó ra. Chèn móc qua khu vực vừa chêm để dùng làm đòn bẩy.
  • Dùng móc tìm đến vị trí chốt ly hợp và giật chốt ra. Ở những không gian nhỏ hẹp thì cách này sẽ khá khó khăn.

Đóng mở cửa cuốn khi mất điện bằng cách dùng bình lưu điện

Khi lắp hệ thống cửa cuốn thường các nhà sản xuất cũng cung cấp thêm bộ lưu điện đi kèm. Đây cũng được xem là một trong những thiết bị hữu dụng có thể lưu trữ điện năng đến 48 giờ. Như vậy khi có sự cố mất điện xảy ra, gia chủ cũng không cần lo lắng không thể đóng mở cửa cuốn.

Dong-mo-cua-cuon-khi-mat-dien-bang-cach-dung-binh-luu-dien-bossdoordanang

Lúc này bộ lưu điện sẽ tự động kết nối với motor cửa cuốn để truyền tải điện năng. Nhờ thế có thể duy trì hoạt động của cửa cuốn một cách ổn định. Khi sử dụng bộ lưu điện thường cho phép cửa có thể đóng mở từ 15 đến 20 lần.

Cách đóng mở cửa cuốn khe thoáng khi bị mất điện

Đối với những dòng cửa cuốn khe thoáng thường sẽ được thiết lập hệ thống vận hành khác với cửa cuốn tự động tấm liền. Thông thường nó sẽ sử dụng motor xích kéo với hệ thống phanh chốt ly hợp tự động. Bạn có thể vận hành cửa cuốn bằng tay thông qua xích kéo nếu mất điện đột ngột.

Các bước làm như sau:

  • Xác định vị trí của motor cửa cuốn ở trong hay ngoài, bên trái hay phải. Motor thường sẽ được lắp cùng chiều với bên có nút bấm gắn tường.
  • Mở hộp kỹ thuật của cửa cuốn ở bên motor
  • Tháo dây buộc xích ra. Chú ý kiểm tra xem motor có bị hở điện không trước khi chạm vào xích.
  • Cuối cùng kéo xích theo chiều mong muốn vận hành.

Cach-dong-mo-cua-cuon-khe-thoang-khi-bi-mat-dien-bossdoordanang

Dây xích kéo của cửa thường sẽ có 2 chiều kéo. Một chiều kéo mở lên và một chiều đóng cửa xuống. Muốn mở cửa theo chiều nào thì dùng tay kéo theo chiều phù hợp là được. Thường muốn cửa đi lên lên thì kéo theo chiều xích kéo phía ngoài với cửa. Còn nếu muốn cửa đi xuống thì kéo theo chiều xích kéo giáp với phía trong của cửa. Trong trường hợp kéo tay này sẽ mất nhiều thời gian và công sức hơn cho bạn. Bởi lẽ trọng lượng cửa cuốn không hề nhẹ, diện tích rộng và nan cửa dày.

Vừa rồi là hướng dẫn cách đóng mở cửa cuốn khi mất điện đơn giản do BossDoor Đà Nẵng chia sẻ. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có được những kinh nghiệm hữu ích khi dùng cửa cuốn hằng ngày. Đừng quên chia sẻ thông tin để mọi người cùng biết nhé.

Xem thêm
Cách làm giảm tiếng ồn cửa cuốn nhanh chóng, hiệu quả

5/5 - (1 bình chọn)