Cấu tạo cửa cuốn và nguyên lý hoạt động cơ bản dễ hiểu

Cửa cuốn ngày càng được sử dụng phổ biến trong đời sống bởi sự tiện dụng, an toàn và bền bỉ của nó. Tuy nhiên chẳng mấy ai biết đến cấu tạo cửa cuốn cũng như nguyên lý hoạt động của nó. Hôm nay, BossDoor Đà Nẵng sẽ giúp bạn tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cửa cuốn.

Cấu tạo cửa cuốn

Về cơ bản, các bộ cửa cuốn đều có cấu tạo chung, bao gồm các cụm chi tiết như:

  • Nan cửa cuốn: bao gồm nan cửa, trục, ray, khung kỹ thuật
  • Motor cửa cuốn: Hay còn được gọi là bộ tời cửa cuốn, bao gồm thân motor, hộp nhận tín hiệu, tay điều khiển, nút bấm âm tường, bộ mặt bích.
  • Lưu điện cửa cuốn: Là thiết bị dùng để cấp điện cho cửa cuốn khi điện bị mất.

Cau-tao-cua-cuon-va-nguyen-ly-hoat-dong-cua-cua-cuon-3

Để tìm hiểu rõ hơn về cấu tạo từng phần và vai trò của nó, chúng ta cùng đi tìm hiểu ở phần tiếp theo.

Vai trò của từng bộ phận trong cửa cuốn

Nan cửa cuốn

Nan cửa cuốn là một bộ phận chính tạo nên tổng thể của một cái cửa cuốn. Nan cửa có độ dày mỏng phải theo tiêu chuẩn kỹ thuật của nhà sản xuất dựa vào diện tích cửa. Đỉnh nan cửa cuốn có cấu tạo dạng móc tròn, có thể có rãnh để gắn gioăng nỉ giảm chấn. Phần chân nan cửa cuốn cũng có cấu tạo dạng móc tròn để liên kết với đỉnh nan.

Cau-tao-cua-cuon-va-nguyen-ly-hoat-dong-cua-cua-cuon-7

Mô tơ cửa cuốn

Mô tơ cửa cuốn là một bộ phận giúp cửa cuốn chuyển động. Có khả năng quay cùng chiều hoặc ngược chiều kim đồng hồ, giúp cửa cuốn kéo lên hoặc kéo xuống dễ dàng. Mô tơ cửa cuốn được cấu tạo từ 4 thành phần chính sau:

  • Bộ khởi động từ, cuộn hút, động cơ chính và công tắc hành trình.
  • Bộ khởi động có tác dụng điều khiển hoạt động quay của mô tơ
  • Cuộn hút: Khi cửa đang ở trạng thái lưng chừng hoặc đóng thì trọng lượng cửa rất lớn nên có xu hướng kéo nan cửa rơi xuống do trọng lực. Do đó mô tơ cửa cuốn có thêm bộ phận cuốn hút, đóng vai trò như phanh hãm làm cho cửa cuốn không thể tự di chuyển.
  • Công tắc hành trình: Khi cửa cuốn đi lên tới đỉnh hoặc là xuống vị trí thấp thì công tắc hành trình sẽ có vai trò tự động ngắt điện để động cơ không tiếp tục quay được nữa.

Cau-tao-cua-cuon-va-nguyen-ly-hoat-dong-cua-cua-cuon-7

Lưu điện cửa cuốn

Lưu điện cửa cuốn có vai trò là nguồn điện dự phòng khi mất điện. Khi có điện thì bộ lưu điện sẽ kết nối trực tiếp với hệ thống cửa cuốn, lúc này cửa cuốn đang ở trạng thái chờ. Khi mất điện, lưu điện sẽ chuyển sang cung cấp điện cho hệ thống cửa cuốn nhờ nguồn điện năng được tích trữ ở ắc quy của lưu điện.

Sau khi có điện, lưu điện sẽ kết nối trực tiếp hệ thống cửa cuốn với điện lưới rồi chuyển sang chế độ sạc điện. Mặc dù là phụ kiện quan trọng như bộ lưu điện có thể không cần lắp đặt cũng được. Bạn có thể kết nối trực tiếp nguồn điện với hệ thống cửa cuốn, khi mất điện thì bạn phải kéo cửa bằng tay.

Bộ truyền động mặt bích

Bộ truyền động mặt bích là một hệ thống bánh răng giúp kết nối truyền động giữa mô tơ của cửa cuốn và trục cửa cuốn. Ngoài ra bộ truyền động mặt bích còn có vai trò cố định mô tơ và trục cửa cuốn.

Cau-tao-cua-cuon-va-nguyen-ly-hoat-dong-cua-cua-cuon-2

Bộ điều khiển cửa cuốn

Hệ thống điều khiển cửa cuốn có vai trò điều khiển cho cửa cuốn đi lên hoặc xuống. Trong đó bao gồm có: bộ điều khiển cửa cuốn (bộ nhận tín hiệu + tay điều khiển cửa cuốn) và tay bấm tường. Bộ điều khiển cửa cuốn dùng để điều khiển cửa cuốn từ xa, không có dây thông qua tay cửa cuốn. Còn tay bấm thường thì điều khiển cửa cuốn thông qua đường dây điện.

Nguyên lý hoạt động của cửa cuốn

Khi bạn nhấn điều khiển hoặc khóa điều khiển thì bộ điều khiển cửa cuốn sẽ tiếp thu sóng, sau đó tín hiệu sẽ ra lệnh cho mô tơ cửa cuốn hoạt động và xoay trục cót di chuyển nan cửa đi lên xuống. Chế độ hoạt động cửa cuốn theo một quy trình lập sẵn chứ không theo quy tắc lung tung.

Cau-tao-cua-cuon-va-nguyen-ly-hoat-dong-cua-cua-cuon-2

Khi bạn nhấn nút thì cửa sẽ tự động vận hành. Điều khiển cửa cuốn được sản xuất bằng công nghệ sóng điện từ siêu cao cấp, thay đổi mã khóa để tránh trường hợp bị kẻ xấu xâm nhập. Ngoài ra hiện nay cửa cuốn cũng được trang bị tính năng tự động đảo chiều khi có vật cản, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Bài viết trên BossDoor Đà Nẵng đã chia sẻ đến bạn cấu tạo cửa cuốn và nguyên lý hoạt động của cửa cuốn. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cửa cuốn cũng như cách hoạt động của nó. Đừng quên BossDoor Đà Nẵng có dịch vụ lắp đặt cửa cuốn Đà Nẵng theo yêu cầu, hãy theo dõi chúng tôi và thường xuyên cập nhật thông tin mới nhất nhé!

Xem thêm
Cửa cuốn kết hợp cửa kính là gì? Có nên lắp đặt không?
Cửa cuốn nhà xưởng là gì? Ưu điểm của cửa khi lắp đặt
Cửa cuốn Đức nào tốt nhất hiện nay? Đặc điểm của từng loại

5/5 - (1 bình chọn)